ห้องสมุดคือมิตร แหล่งคิดค้นคว้า สร้างภูมิปัญญา นำพาวิชาการ

วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

พี่เลี้ยง...อันตราย

สัญญาณเตือนเมื่อลูกถูกพี่เลี้ยงทำร้าย แม้จะทราบดีอยู่แล้วว่าการให้พี่เลี้ยงดูแลลูกนั้น เป็นความเสี่ยงที่เราไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเสี่ยง แต่ด้วยความจำเป็นของชีวิตในปัจจุบัน ทำให้พ่อแม่ ส่วนใหญ่ต้องเลือกใช้บริการพี่เลี้ยง แต่แม้จะปล่อยให้หน้าที่ในการดูแลลูกเป็นของพี่เลี้ยง หากพ่อแม่ใส่ใจอีกนิดและสังเกตดูอีกหน่อย เราจะสามารถป้องกันอันตรายอาจจะเกิดขึ้นได้กับลูก ก่อนที่จะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่
1.ลูกโผหาแม่ทันทีหลังจากกลับบ้าน หรือตอนเช้าจะไปทำงานลูกงอแง ไม่อยากให้แม่ไป แต่ต้องไม่ใช่ช่วงแรกของการมีพี่เลี้ยงเพราะเด็กบางคนติดแม่มาก
2. เด็กอยู่กับพี่เลี้ยงแล้วมีอาการหวาดกลัว ไม่พูดคุย ไม่ร่าเริงเหมือนอยู่กับแม่สองต่อสอง
3. พัฒนาการถดถอย งอแงง่าย ช่วยเหลือตัวเองน้อยลง ทำอะไรได้ช้ากว่าวัยที่ควรจะเป็น แต่กรณีนี้ต้องคอยสังเกตอย่างใกล้ชิด เพราะเด็กบางคนอาจจะติดแม่มากต้องดูที่ตัวเด็กด้วย
4. เด็กติดทีวีหรือวิดีโอการ์ตูน เพราะพี่เลี้ยงเปิดให้ดูทั้งวัน มีแผลตามตัวหรือรอยช้ำจ้ำเขียวเป็นประจำ แล้วอย่าลืมเช็กบริเวณในร่มผ้าด้วย เพราะพี่เลี้ยงอาจจะทำร้ายส่วนที่แม่มองไม่เห็น

พิจารณาก่อนเลือกพี่เลี้ยงให้ลูก
1. พิจารณาอายุและการศึกษา นั่นคือมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพื่อให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์และวิจารณญาณ มีบุคลิกลักษณะและนิสัยรักความสะอาด ละเอียดรอบคอบ ใจเย็น รักเด็กและทนเสียงเด็กร้องได้
2. สิ่งสำคัญจะต้องไว้ใจได้ สามารถวางใจได้ว่าพี่เลี้ยงเด็กจะไม่ทอดทิ้งหรือทำร้ายลูกของเรา มีประสบการณ์ในการดูแลเด็ก มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคติดต่อ
3. ก่อนตัดสินใจเลือกใครมาเป็นพี่เลี้ยงของลูกนั้น จำเป็นจะต้องพบปะพูดคุยทัศนคติ คุณสมบัติต่าง ๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่
4. หลายครอบครัว เลือกจะใช้พี่เลี้ยงเด็กราคาถูก ซึ่งโดยมากแล้วมักเป็นแรงงานต่างด้าว อาทิ ชาวพม่าหรือกะเหรี่ยง ซึ่งถือเป็นภัยใกล้ตัวในอีกรูปแบบหนึ่งที่เสี่ยง หากจำเป็นต้องเลือกพี่เลี้ยงควรเลือกจากศูนย์บริการที่ไว้ใจได้ทั้งการเลือกพี่เลี้ยงเด็กที่รู้จักหรือรู้ที่มาที่ไปจะดีกว่า

แม้เราจะมีข้ออ้างมากมาย ในการปล่อยให้การเลี้ยงลูกเป็นของพี่เลี้ยงทั้งเรื่องเวลา เรื่องงาน หรือเรื่องภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมา หลังการมีบุตรพิจารณากันให้ดีตั้งแต่ต้นอีกสักนิดก่อนว่า การเลี้ยงลูกคนหนึ่งให้ได้ดี และมีคุณภาพนั้น เราพ่อแม่ ต้องมีเวลาในการใส่ใจ การเลี้ยงดู หรือมีความพร้อมในปัจจัยหลายด้านทั้งเวลา ทุนทรัพย์และความพร้อมด้านจิตใจ หากข้อใด ข้อหนึ่งขาดตกบกพร่องไป นั่นอาจจะหมายถึงว่าเราอาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการมีลูกก็เป็นได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น