ห้องสมุดคือมิตร แหล่งคิดค้นคว้า สร้างภูมิปัญญา นำพาวิชาการ

วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้ง


ออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้ง (Lisa)

ผู้ที่เริ่มจ็อกกิ้งใหม่ ๆ หรือผู้ที่ออกวิ่งเร็วเกินไป หรือหายใจตื้นเกินไป ต้องมีประสบการณ์กับการหายใจหอบมาแล้ว จึงควรผ่อนจังหวะการวิ่งให้ช้าลงหรือหยุดพักด้วยการเดิน
หากไม่อยากหายใจหอบฮัก ๆ ล่ะก็ ควรเริ่มออกวิ่งช้า ๆ ก่อน และพยายามหายใจลึก ๆ ไปถึงช่องท้อง เพราะการหายใจตื้น จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยและอาจทำให้หายใจไม่ออก
วิธีที่จะให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่ดีที่สุด ก็คือ หายใจเข้าลึก ๆ ก็จะทำให้หายใจออกยาวขึ้น ไม่ว่าจะหายใจออกทางปากหรือทางจมูกก็ได้ การหายใจทางปากจะทำให้หายใจได้เร็วขึ้น ซึ่งนักวิ่งหลายคนรู้สึกหายใจได้สะดวกกว่า แต่ถ้าวิ่งในที่ที่มีอากาศเย็น ๆ นั้นควรหายใจทางจมูกจะดีกว่า เพราะอากาศที่หายใจผ่านจมูกจะดีกว่า เพราะอากาศที่หายใจผ่านจมูก จะช่วยให้ลมหายใจอบอุ่นซึ่งเป็นการถนอมคอและหลอดลม
นอกจากนี้
ศจ.เคลาส์ โฟลเคอร์ แพทย์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยมุนส์เตอร์ในประเทศเยอรมนีได้ แนะนำว่า ไม่ควรรับประทานอาหารหนักก่อนจ็อกกิ้ง 2-3 ชั่วโมง เพราะเลือดจะถูกนำไปช่วยย่อยอาหาร และในขณะเดียวกันกล้ามเนื้อที่ออกกำลังก็ต้องการเลือดเช่นเดียวกัน หากรู้สึกจุกเสียดขณะวิ่งก็ให้วิ่งช้าลงหรือเดิน การออกกำลังเป็นประจำจะทำให้ร่างกายชินกับการออกแรงอวัยวะต่าง ๆ จะเรียนรู้การถ่ายเทเลือดได้ดีขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น